Camera smartphone Android chụp ảnh kém hơn iPhone: Điều này có đúng?

Mới đây, những lập luận mới nhất từ người từng lãnh đạo mảng smartphone của Google, ông Vic Gundotra với quan điểm smartphone Android chụp kém hơn iPhone đã gây nên sự tranh cãi. Và sau khi tìm hiểu lẫn phân tích, những điều ông Gundotra chia sẻ là hoàn toàn vô lý.

Vic Gundotra “Android không thể đánh bại iPhone về camera”

Thay đổi công việc là chuyện rất bình thường , tốc độ phát triển của công nghệ cũng nhanh đến mức chóng mặt nên lòng trung thành đối với một công ty cũng có thể trở nên vô nghĩa trong khoản thời gian rất ngắn.

Vì vậy khi Gundotra còn làm việc với Steve Jobs để mang bộ ứng dụng của Google lên iPhone và công bố điều này tại sự kiện Google I/O 2010, ông đã nói rằng: "Nếu Google không làm điều gì đó với Android, chúng ta sẽ đối mặt với một tương lai thảm họa. Một tương lai mà chỉ một người dẫn đầu, một thiết bị và một nhà mạng là sự lựa chọn duy nhất mà chúng ta có. Đó là tương lai mà không một ai mong muốn."

Google

Ông Gundotra

Từ 2011 đến 2013, Gundotra là Phó chủ tịch của Google về mảng Social, và hứa hẹn "sẽ đem lại một chiếc smartphone Nexus với camera rất ấn tượng, những gì người dùng cần làm là ngồi chờ và xem điều này thành sự thật."

Đến bốn năm sau đó thì Gundotra đã phát biểu trái ngược hoàn toàn với những gì mình đã từng nói: "Tôi sẽ không bao giờ mua điện thoại Android một lần nào nữa nếu tôi quan tâm đến mảng camera. Nếu bạn thực sự muốn có một tấm hình đẹp, hãy mua iPhone. Khi bạn không buồn phiền về việc đi sau vài năm, hãy mua Android."

Như vậy, bạn thấy đấy, khi không còn lòng trung thành với một công ty, người ta rất dễ chĩa mũi gươm vào nơi mình đã từng cống hiến.

Vấn đề không phải ở Android

iphone_s8_800x450

Mà lí do nằm ở chỗ này: Vì Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, điều này khiến nó trở nên trung lập ở tất cả mọi thứ. Nghe sơ qua có vẻ tốt nhưng khi bạn đi vào cụ thể bạn sẽ thấy các khó khăn bắt đầu xuất hiện.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng vì sao các dòng smartphone của Samsung lại có quá nhiều chế độ chụp để dễ gây nhầm lẫn như vậy chưa? Và chúng ta nên sử dụng phần mềm chụp ảnh của Samsung hay của Android? À, sử dụng thư viện ảnh của Samsung hay Android nữa?

Trước hết, cái phần mềm "Chụp ảnh của Android" nó không tồn tại, đó là lí do Google cung cấp ứng dụng chụp ảnh của họ trên PlayStore và trên những chiếc smartphone do Google làm ra.

Tương tự như vậy, smartphone Samsung của bạn sẽ phải dùng ứng dụng chụp ảnh do Samsung phát triển. Và ứng dụng này sẽ được nâng cấp để tối ưu hóa được phần cứng máy ảnh trên điện thoại, giống như cách mà Apple làm với iPhone.

camera_800x512

Google có một vai trò quan trọng trong hệ điều hành Android vì họ nắm giữ các nền tảng cơ bản, nhưng không vì vậy mà các nhà sản xuất smartphone Android lại quá phụ thuộc vào Google. Họ không ngồi đó và chờ đợi Google gõ từng dòng code để nâng cấp các công nghệ, tối ưu hóa camera cho hệ điều hành Android.

Đó chính là lí do mà những công nghệ như camera kép, chụp ảnh với nhiều frame, quay video 4K hay quay phim siêu chậm với 960 khung hình / giây đã được phát minh bởi các nhả sản xuất để có thể thu hút được người dùng. Giống như cái cách Apple phát minh ra tính năng chụp chân dung cho iPhone 7 Plus mà thôi.

Và hãy quên đi luôn cẩ điểm số do DxOMark chấm. Rất nhiều chuyên gia đánh giá, kể cả chuyên gia của AndroidCentral, đã xếp các mẫu điện thoại như Google Pixel, HTC U11 hay Galaxy S8 ở thứ hạng cao hơn iPhone 7 và 7 Plus nhờ vào các công nghệ, tính năng khi chụp ảnh mà những chiếc smartphone Android này mang lại.

Mở rộng hơn việc dừng lại ở mảng chụp ảnh trên smartphone. Google còn đang đẩy mạnh việc kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và nhiếp ảnh điện toán, công nghệ này sẽ giúp máy ảnh có thể tự động xóa bỏ hàng rào nơi một đứa trẻ đang chơi bóng rổ trong thời gian sắp tới. Điều này Apple đã làm được hay chưa?

Kết 

điện thoại

Google có thể đang chậm lại so với Apple trong việc cung cấp các tính năng, công nghệ chụp ảnh cho smartphone vì Google chỉ nắm được đúng nền tảng cơ bản về mặt phần mềm. Còn Apple thì làm chủ cả phần cứng lẫn hệ điều hành của họ.

Nhưng không vì vậy mà khả năng chụp ảnh của những chiếc smartphone Android bị tụt hậu so với iPhone. Nếu vào năm 2013 hay sớm hơn, nói điện thoại Android chụp hình kém hơn iPhone thì có thể đúng.

Còn giờ đã là 2017, và các nhà sản xuất smartphone Android như HTC, LG hay Samsung, thậm chí là Huawei đã cho thấy họ đang đi trước Apple về mặt chụp ảnh trên smartphone với những công nghệ mà Apple còn đang cố gắng mang chúng lên điện thoại của mình.

Vì thế, nếu bạn thích chụp ảnh, iPhone hay smartphone Android cao cấp đều có thể đáp ứng được. Và chất ảnh, màu ảnh thì sẽ tùy thuộc vào mỗi người. Hãy đừng vội chê trách một điều gì đó nếu bạn chưa tìm hiểu kĩ, đặc biệt trong mảng chụp ảnh bạn nhé.

--------------------------------------------------------------

Mega Mobile - Iphone số 1 tại Việt Nam

Website: www.megamobile.vn

Hotline: 09689.63336

Add: Số 10 ngõ 218 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội.

Bình luận về bài viết