Cha đẻ của Cydia: Jailbreak iOS đã đến "ngày tàn"!

Trong khi phiên bản iOS 10 vẫn có thể được Jailbreak, chính cha đẻ của Cydia - Jay Freeman lại cho rằng việc Jailbreak iOS sẽ chỉ còn là chuyện của quá khứ.

Cùng chung quan điểm này, nhà phát triển nổi tiếng Nicholas Allegra cũng nhận định rằng "Về cơ bản jailbreak đã chấm hết rồi" khi trao đổi với Motherboard. Nhà phát triển được kì vọng nhất Luca Todesco cũng đã tuyên bố rút lui khỏi công việc này.

Việc Jailbreak iPhone từ rất lâu đã trở thành việc làm khá quen thuộc với các "vọc sĩ" đang sử dụng hệ điều hành iOS, nó cho phép người sử dụng can thiệp sâu hơn vào hệ thống và "hô biến" thiết bị của mình theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên gần đây Apple đã tập trung nhiều hơn và có các biện pháp gắt gao hơn cho vấn đề bảo mật cho thiết bị của mình. Điều này đã khiến cho việc xây dựng công cụ Jailbreak ngày càng trở nên khó khăn và mất nhiều công sức hơn.

 

Jay Freeman

Cha đẻ của Cydia - Jay Freeman

Mặt khác, Jay Freeman cũng cho rằng việc Jailbreak trên iOS đã không còn hấp dẫn như trước do số lượng người quan tâm đến vấn đề này đã không còn đủ lớn, cũng như bản thân việc Jailbreak không còn mang lại những tính năng "nhiệm màu" như những năm trước đây. Do đó việc chết dần của công cụ này là hoàn toàn hợp lý và được xem như một quy luật.

Tóm lại, có thể giải thích nguyên nhân cái chết tất yếu của Jailbreak như sau:

  • Apple ngày càng nâng cao bảo mật trên iOS
  • Các hacker tìm ra lỗ hổng bảo mật trên iPhone có thể đem bán với giá lên tới 1 triệu USD
  • Hầu hết các "Trùm" hacker trong lĩnh vực jailbreak đã được trọng dụng với mức lương cao ngất ngưởng
  • Việc Jailbreak iPhone sẽ kèm theo rất nhiều vấn đề nghiêm trọng liên quan đến bảo mật

--------------------------------------------------------------

Mega Mobile - Iphone số 1 tại Việt Nam

Website: www.megamobile.vn

Hotline: 09689.63336

Add: Số 10 ngõ 218 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội.

Bình luận về bài viết