Smartphone Android chạy chậm, xử lý làm sao?

Chậm, lag là hiện tượng phổ biến của người dùng smartphone sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là đối với những điện thoại trong phân khúc giá rẻ và tầm trung. Nào, hãy cùng với mình tìm hiểu cách khắc phục smartphone chạy chậm, lag nhé!

1. Xóa các ứng dụng không cần thiết

android chậm lag

Ứng dụng chỉ làm nặng máy chỉ khi chúng ta mở chúng lên, thật sai lầm vì mỗi ứng dụng khác nhau sẽ có các dịch vụ (services) đi kèm và chúng luôn được thiết kế chạy ngầm. Mặc dù tốn khá ít tài nguyên, nhưng nhiều ứng dụng kết hợp lại là một con số khủng khiếp.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng tốc smartphone là loại bỏ các ứng dụng không hoặc ít dùng đến ra khỏi điện thoại của bạn.

  • Cài đặt > Ứng dụng > Chọn ứng dụng cần loại bỏ > Gỡ bỏ cài đặt.

2. Loại bỏ extra widgets

android chậm lag

Extra widgets là những tiện ích bổ xung được tích hợp đi kèm nhằm cung cấp cho người sử dụng các tính năng hoặc thông tin nhanh trên màn hình chính của điện thoại.

Tuy nhiên, đối với một số smartphone có cấu hình yếu thì đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng chậm, lag. Nếu không cần thiết bạn hãy loại bỏ Extra widgets trên điện thoại theo hướng dẫn sau:

  • Nhấn giữ vào widgets cần loại bỏ > Kéo vào dấu x trên màn hình (hoặc gỡ bỏ tùy điện thoại).

3. Không dùng ảnh động

smartphone android chậm lag

Nếu điện thoại của bạn có bộ nhớ RAM thấp thì không nên sử dụng ảnh động để đặt làm hình nền. Cùng với việc đó, bạn cũng có thể tiết kiệm thêm "mớ" RAM khi tắt đi tính năng chuyển động của các hiệu ứng hoạt cảnh.

  • Truy cập vào Cài đặt > Giới thiệu điện thoại > Nhấp liên tục vào mục Số phiên bản đến khi nhận thông báo "Bạn đã là nhà phát triển".
  • Truy cập vào lại mục Cài đặt > Tùy chọn nhà phát triển > Tỷ lệ hình động và tắt tính năng này đi.

4. Đảm bảo bạn được cập nhật phiên bản Android mới nhất

update

 Nhiều người rất lo ngại mỗi lần update là điện thoại lại chậm, không! Đó không phải là nguyên nhân, mà ngược lại chính điều này sẽ giúp tăng tốc hiệu năng một cách đáng kể.

5. Flash Firmware (chạy lại phần mềm lúc xuất xưởng)

FLASH FIRMWARE

Không phải đặt lại điện thoại mà Flash Firmware mới là cách cuối cùng và hiệu quả nhất cho những chiếc smartphone cứng đầu cứng cổ làm bạn phiền lòng bởi vì quá chậm.

Mỗi hãng smartphone đều cung cấp cho người dùng công cụ Flash ROM chuyên dụng, vì thế nếu cần sử dụng đến phương án này bạn có thể lên trang chủ của dòng điện thoại đang sử dụng và tải về.

*Lưu ý: Flash Firmware có thể sẽ khiến điện thoại bạn ngưng hoạt động nếu không thao tác đúng, vì thế hãy tham khảo hướng dẫn trước khi thực hiện bạn nhé!

Như vậy mình đã "thổ lộ" với bạn 5 cách giúp giải quyết các trường hợp chậm lag trên điện thoại của bạn. Nếu thấy hữu ích thì đừng quên chia sẻ với bạn bè nhé!

--------------------------------------------------------------

Mega Mobile - Iphone số 1 tại Việt Nam

Website: www.megamobile.vn

Hotline: 09689.63336

Add: Số 10 ngõ 218 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội.

Bình luận về bài viết