Tại sao oxy trong máu là thước đo sức khỏe mới lớn

Có một chỉ số công nghệ mới có thể đeo được trong thị trấn – và tất cả là về oxy trong máu. Nghe có vẻ phức tạp và hơi vô nghĩa, nhưng ox xung có thể tiết lộ các tình trạng như ngưng thở khi ngủ – và giúp các vận động viên hồi phục.

Pulse ox bắt đầu xuất hiện trên bảng thông số kỹ thuật của đồng hồ thông minh và thiết bị thể dục lớn nhất.

Fitbit Charge 4, Versa 2 và Fitbit Sense đều đặt trọng tâm vào lượng oxy trong máu và nhiều đồng hồ Fenix ​​và Forerunner của Garmin cũng đang tận dụng dữ liệu.

Nhưng thậm chí nhiều người sẽ nói về SpO2 sau khi nó được thêm vào Apple Watch Series 6.

Và chúng ta đã thấy các thương hiệu rẻ hơn cũng nhảy vào cuộc, với việc Huawei bận rộn thêm cảm biến SpO2 vào hầu hết các đồng hồ thông minh của mình.

Vậy tại sao việc đặt một máy đo oxy xung bên trong một thiết bị đeo được là một vấn đề lớn?

Chúng tôi khám phá xem nó là gì, cách hoạt động và những gì nó sẽ mang lại cho bữa tiệc thiết bị đeo.

Cảm biến đo oxy / SpO2 xung là gì?

Khi chúng ta nói về máy đo oxy xung hoặc đo oxy xung, chúng ta đang đi sâu vào lĩnh vực công nghệ y tế và nói về một thiết bị có thể đo nồng độ oxy hoặc độ bão hòa oxy trong máu.

Công nghệ đó từng có dạng một thiết bị kẹp mà bạn đặt trên ngón tay, ngón chân hoặc thậm chí trên vành tai của mình.

Cảm biến SpO2 quang học sử dụng cảm biến ánh sáng đỏ và hồng ngoại để phát hiện nồng độ oxy của bạn, cảm nhận những thay đổi trong các mức đó bằng cách xem màu máu của bạn.

Nó đo thể tích oxy dựa trên cách ánh sáng đi qua ngón tay của bạn và truyền dữ liệu đến màn hình của thiết bị, dữ liệu này sẽ cho bạn biết phần trăm oxy trong máu của bạn.

Tại sao phải theo dõi lượng oxy trong máu?

 Điểm số biến thiên oxy ước tính của Fitbit

Điểm số lượng oxy ước tính của Fitbit

Phần trăm bão hòa oxy lớn hơn 95% được coi là một bài đọc bình thường. Nếu bạn thấy số điểm từ 92% trở xuống, thì có thể đã đến lúc phải điều tra thêm và tìm hiểu xem liệu nó có liên quan đến một vấn đề sức khỏe chưa được phát hiện hay không.

John Hopkins Medicine giải thích cách đo nồng độ oxy thông qua đo oxy xung có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc về một loạt các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Nó có thể được sử dụng để kiểm tra xem ai đó có cần hỗ trợ thở của họ thông qua máy thở hay không, đo khả năng xử lý các hoạt động thể chất chuyên sâu của một người và nó cũng có thể kiểm tra xem bạn có gặp vấn đề về hô hấp khi ngủ hay không.
[19659002] COVID-19 đã tập trung vào lượng oxy trong máu trên bản đồ, nhưng trên thực tế, có nhiều lý do ít khắc nghiệt hơn để theo dõi nồng độ oxy trong máu.

Các vận động viên hoặc những người dành thời gian ở độ cao sẽ muốn theo dõi nồng độ oxy trong máu.

Tuy nhiên, chính chứng ngưng thở khi ngủ mới thực sự khiến SpO2 trở thành một cảm biến đáng giá. Đó là một chứng rối loạn nếu không được điều trị hoặc không được phát hiện có thể dẫn đến tăng nguy cơ huyết áp cao, béo phì và thậm chí có thể gây đau tim. Và đó là nơi mà nhiều đồng hồ sức khỏe và thiết bị đeo được có thể trở nên hữu ích.

Người ta ước tính rằng 22 triệu người Mỹ mắc chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng phần lớn thậm chí không biết họ mắc chứng rối loạn này.

Nó cũng có thể là một phần dữ liệu sức khỏe có giá trị cho những người mắc một loạt bệnh bao gồm hen suyễn, viêm phổi, suy tim và ung thư phổi.

Nguồn gốc của máy đo oxy xung

 Máy đo oxy xung sớm đeo trên ngón tay

Máy đo độ bão hòa oxy đầu tiên được cho là có từ những năm 1930, khi khám phá sự truyền ánh sáng qua da và thông tin nó có thể cung cấp thực sự bắt đầu.

Mãi cho đến những năm 1960 và 70, khi chúng ta bắt đầu thấy các thiết bị đo oxy xung nhịp trở thành những thiết bị hiện được sử dụng trong bệnh viện và bạn có thể mua thiết bị này để thực hiện các phép đo đó từ nhà của mình. Hewlett Packard là công ty đầu tiên chế tạo máy đo oxy trong tai, được sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm về giấc ngủ lâm sàng do kích thước khổng lồ của nó.

Nhưng chính nhà kỹ thuật sinh học Nhật Bản Takuo Aoyagi, vào đầu những năm 1970, người đầu tiên đã phát triển một phương pháp không xâm lấn sử dụng ánh sáng truyền qua tai và tiếp tục phát triển một máy đo oxy xung.

Từ đó cho đến ngày nay, kích thước của công nghệ này đã trở nên nhỏ hơn và – quan trọng là – rẻ hơn để chế tạo, vì vậy nhiều người có thể nhúng tay vào nó.

Máy đo oxy xung và thiết bị đeo bạn có thể mua ngay bây giờ

Máy đo oxy xung đang bắt đầu tìm đường vào một số thiết bị đeo tên tuổi và dữ liệu đó đang được sử dụng theo những cách rất khác nhau.

Có thể cho rằng nó bắt đầu với thiết bị theo dõi thể dục Withings Pulse Ox, đo nồng độ oxy trong máu khi bạn đặt ngón tay lên cảm biến ở mặt sau của thiết bị. Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ đó, và bây giờ quá trình thực hiện các phép đo đó diễn ra dễ dàng hơn nhiều từ cổ tay.

Apple Watch Series 6

 Apple Watch Series 6 SPO2

SpO2 cuối cùng đã được giới thiệu trên Apple Watch Series 6, hiện có thể đọc tại chỗ và phân tích oxy trong máu trong khi ngủ.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Oxy trong máu để thực hiện bài kiểm tra SpO2 15 giây, được đăng nhập vào ứng dụng Apple Health.

Tuy nhiên, nếu bạn đeo Series 6 đi ngủ thì nó sẽ đọc ngay khi bạn ngủ. Điều này có nghĩa là nó có thể được sử dụng như một hệ thống cảnh báo sớm về chứng ngưng thở khi ngủ và một thứ bạn có thể sử dụng để bắt đầu cuộc trò chuyện với bác sĩ của mình.

Fitbit (khác nhau)

 Fitbit Sense và mặt đồng hồ Spo2

Fitbit đã thực hiện SpO2 được một thời gian và nó có sẵn trên tất cả các đồng hồ thông minh Fitbit Versa, cũng như Charge 4 và sức khỏe Fitbit Sense mới đồng hồ đeo tay.

Không giống như các thương hiệu khác, trọng tâm của SpO2 không nằm ở việc kiểm tra tại chỗ và được sử dụng để làm phong phú thêm dữ liệu về giấc ngủ. Bạn nhận được biểu đồ Biến thể Oxy ước tính cho thấy lượng máu của bạn trong suốt giấc ngủ, sử dụng hệ thống đèn giao thông để hiển thị bất kỳ trường hợp ngưng thở nào (có thể).

Và bây giờ mọi thứ còn đi xa hơn. Tỷ lệ thở là một chỉ số mới cho người đăng ký Fitbit Premium, cung cấp thêm dữ liệu. Là một phần của nghiên cứu Fitbit COVID-19, sự thay đổi nhịp thở được cho thấy trước các triệu chứng, vì vậy nó có thể là một số liệu hữu ích để theo dõi.

Hơn nữa, công ty đã tung ra mặt đồng hồ Fitbit Versa SpO2, đặt thông tin ở vị trí chính giữa.

Đọc hướng dẫn của chúng tôi để chọn Fitbit tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Thiết bị Garmin SpO2

 Garmin Instinct Solar và SPo2

Garmin đã giới thiệu cảm biến ox xung vào một phần lớn phạm vi của mình, với Fenix ​​6X, Fenix ​​5X, Vivoactive 4 và Forerunner 245/645 / 945 tất cả đều sử dụng cảm biến SpO2.

Trong trường hợp này, tiện ích con trên màn hình sẽ cung cấp tỷ lệ phần trăm oxy trong máu, cùng với dữ liệu về độ cao của bạn, để hiển thị mức oxy trong máu. Điều này đặc biệt hữu ích cho bất kỳ ai tham gia đi bộ đường dài, thể thao trên núi cao và tham gia các cuộc thám hiểm lớn. Với dữ liệu độ cao, bạn có thể xem các chỉ số oxymeter thay đổi như thế nào so với độ cao của bạn.

Tuy nhiên, nhiều thiết bị đeo được sử dụng ox xung vì một lý do khác: ngưng thở khi ngủ. Đây là tình trạng mà 8/10 người mắc phải không biết họ mắc phải, nơi nồng độ oxy trong máu giảm trong khi ngủ. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Garmin Vivosmart 4 có thể ghi lại mức oxy trong máu khi ngủ và nó được báo cáo trong dữ liệu giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, thiết bị ngừng cảnh báo bạn về chứng ngưng thở khi ngủ nói riêng và bạn cần phải tự mình xem xét dữ liệu. Hơn nữa, trên nhiều thiết bị, ox xung bị tắt theo mặc định vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

So sánh các thiết bị Garmin trong hướng dẫn của chúng tôi.

Withings

 Withings ScanWatch và đọc spo2

Withings ScanWatch hiện đã ra mắt ở Châu Âu và sử dụng cảm biến SpO2 để theo dõi lượng oxy trong máu.

Công ty không có bằng chứng về việc phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ hoàn toàn, nhưng có một biểu đồ gọi là Rối loạn nhịp thở trong chỉ số giấc ngủ, được xếp hạng thấp, trung bình hoặc cao.

Bạn cũng có thể đọc các kết quả tại chỗ bằng cách lướt qua menu đồng hồ trên chính thiết bị.

Đây là điểm số phần trăm oxy trong máu thực trong Withings Health Mate.

Đọc bài đánh giá Withings ScanWatch của chúng tôi.

Huawei Watch GT2

 Huawei Watch GT 2e Spo2

Huawei Watch GT2 đã bao gồm cảm biến SpO2 và bạn cũng sẽ tìm thấy nó trên GT2e và GT2 Pro.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực hiện các phép đọc tại chỗ, vì vậy bạn sẽ không phải đọc trong khi ngủ.

Điều này làm cho nó ít hữu ích hơn rất nhiều như một thiết bị theo dõi sức khỏe, mặc dù bạn có thể kiểm tra các chỉ số nếu bạn dành thời gian ở độ cao.

Xem bài đánh giá Huawei Watch GT 2e của chúng tôi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Megamobile - Di động trong tầm tay
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0