Theo bạn thì hiện tại, Android hay iOS là người chiến thắng?

Thời gian này 10 năm trước, Apple đã chính thức châm ngòi cho cuộc chiến phần cứng điện thoại cùng phần mềm hệ điều hành di động bằng iPhone. Ngay sau đó, Google đã bám theo và chinh chiến khốc liệt với Táo khuyết qua ngần ấy năm.

Vậy thì đến nay, ai là người chiến thắng?

iPhone & điện thoại Android: 'Chúng tôi' cùng một xuất phát điểm

Sau khoảng 15 tháng iPhone ra mắt với khẩu hiệu "tái phát minh lại điện thoại", Google cũng đã nhảy vào cuộc đua với T-mobile G1 (HTC Dream).

Được biết ban đầu, sau khi mua lại nhóm Android năm 2005, chủ trương của Google là tạo nên một chiếc điện thoại na ná Blackberry - tức là hoạt động chủ yếu bằng bàn phím QWERTY & phần mềm truyền thống.

iPhone & điện thoại Android có cùng điểm xuất phát

Nhưng sau khi xem hết buổi tường thuật của Apple và biết đến iPhone, Andy Rubin - người đứng đầu mảng Android lúc bấy giờ đã nói:"Chúng ta không thể đệ trình bản vẽ này được, tất cả phải được làm lại ngay từ thiết kế ban đầu!"

Rồi cứ như thế, "Google và Apple đã cùng nhau phát triển điện thoại thông minh rất nhiều." - ông Fred Vogelstein, tác giả của tạp chí Dogfight chia sẻ.

Đối với người ngoài cuộc như chúng ta thì sự cạnh tranh này mang lại khá nhiều lợi ích.

Song với Steve Jobs (cố CEO Apple) chẳng hạn, thì Android chả khác gì cái gai trong mắt vì trong tiểu sử của ông có ghi nhận: Jobs từng tuyên chiến với Android, bảo nó là một "sản phẩm ăn cắp" và phải "tốn từng đồng từng cắt để đòi lại trắng đen".

Hơn nữa, dù có rất nhiều lần Jobs phớt lờ về sự bành trướng của Android và dè bỉu vấn đề phân mảnh của nền tảng robot xanh này. Nhưng rõ ràng:

"Ông ta và cả Apple đang lo lắng rằng Google sẽ làm những thứ giống như Microsoft từng làm với họ (phổ cập phần mềm hệ điều hành cho nhiều nhà sản xuất)", Vogelstein nói thêm.

Apple luôn lo sợ một ngày Android sẽ qua mặt iOS

Nhưng 2 bên đã đi khác hướng từ lâu rồi

Theo trang CNN Tech, trong quý đầu năm nay đã có đến 86 % điện thoại bán ra là chạy hệ điều này Android. Điều này cho thấy nền tảng này đang ngày một lớn mạnh và có thể đe doạ bất cứ ông lớn nào, bao gồm iOS.

Thật ra, chuyện này cũng dễ hiểu vì Android được phổ cập trên nhiều loại smartphone, nhiều tầm giá và quan trọng là nó cho phép nhà sản xuất tuỳ biến theo ý thích (dù đây cũng là nguyên nhân gây phân mảnh).

Và tuy nói ra như vậy nhưng rõ ràng, Google không phải là một gã khổng lồ giỏi kiếm tiền bằng phần cứng vì họ có quá ít đầu sản phẩm trên thị trường (chỉ có dòng Nexus hay gần đây là Pixel).

Apple thì đang cố bán được nhiều điện thoại và máy tính bảng còn Google chỉ cần đến sự chú ý của bạn mà thôi

Nếu so với Apple thì doanh thu của Google hiện tại khá nhỏ, chỉ vọn vẹn ở mức 3.1 tỷ USD trong danh mục "thu nhập khác" (bán điện thoại và kinh doanh Play Store). Trong khi đó ở trong quý tương đương, Táo khuyết có thể kiếm đến 36 tỷ Mỹ kim bằng việc bán iPhone, iPad và gian hàng App Store.

Thực sự mà nói, nếu so về độ ảnh hưởng thì mình nghĩ Google sẽ có đối trọng hơn so với nhà Táo. Tuy nhiên khi so về phần lượng, Apple sẽ có ưu thế hơn vì họ bán toàn sản phẩm cấp cao và tiếp cận được với những người chịu chi tiền.

Thôi thì ta tạm chốt lại ở đây bằng câu nói của ông Tuong Nguyen, nhà phân tích đến từ Gartner:

"Apple thì đang cố bán được nhiều điện thoại và máy tính bảng còn Google chỉ cần đến sự chú ý của bạn mà thôi".

Thế thì theo bạn, ai là kẻ chiến thắng của hiện tại? Apple - iOS hay Google với Android? Hãy chia sẻ quan điểm bằng cách comment bên dưới bài viết nhé!

--------------------------------------------------------------

Mega Mobile - Iphone số 1 tại Việt Nam

Website: www.megamobile.vn

Hotline: 09689.63336

Add: Số 10 ngõ 218 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội.

Bình luận về bài viết